top of page

วิธีการดูแลผู้สูงอายุที่ป่วยติดเตียง

bedridden patients.jpg

"ผู้ป่วยติดเตียง" คือ ผู้ป่วยที่มีความเจ็บป่วยเรื้อรังจนสภาวะร่างกายเสื่อมโทรม ทำให้ไม่สามารถเคลื่อนไหวหรือใช้ชีวิตประจำวันได้เหมือนคนทั่วไป โดยผู้ป่วยอาจจะช่วยเหลือตัวเองได้น้อยหรืออาจไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย อันเนื่องมาจากการป่วยเป็นโรคร้าย การเกิดอุบัติเหตุ และการเกิดผลข้างเคียงจากการรักษาโรค ซึ่งผู้ป่วยติดเตียงไม่ได้มีเพียงกลุ่มผู้สูงอายุเท่านั้น คนหนุ่มสาวอายุไม่มากก็สามารถมีภาวะติดเตียงได้เช่นกัน และถึงแม้ว่าการดูแลผู้ป่วยติดเตียงนั้นจำเป็นจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลที่ถูกต้อง และควรได้รับการปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ แต่หลายครอบครัวก็ยังคงเลือกที่จะดูแลผู้ป่วยติดเตียงที่บ้าน วันนี้ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ Senera Senior Wellness จึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการดูแลผู้ป่วยติดเตียงอย่างเหมาะสมมาฝากกันค่ะ

elderly patients.jpg

วิธีการดูแลผู้ป่วยติดเตียงอย่างเหมาะสม

การดูแลผู้ป่วยติดเตียงนั้นจำเป็นต้องได้รับการเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพราะผู้ป่วยอาจเจอปัญหาด้านความสะอาดของร่างกาย อาหาร และปัญหาด้านสภาพจิตใจได้ ถึงแม้ผู้ดูแลจะดูแลผู้ป่วยอย่างดีที่สุดแล้ว แต่ด้วยภาวะติดเตียงอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น การเกิดข้อยึดติดและกล้ามเนื้อลีบ การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น ผู้ป่วยติดเตียงจึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดและถูกต้อง ทั้งทางด้านร่างกาย และสภาพจิตใจ โดยมีข้อแนะนำดังต่อไปนี้

ด้านอาหาร

ผู้ป่วยติดเตียงมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับประทานอาหารที่สด สะอาด และจะต้องได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเสริมสุขภาพให้ครบ 5 หมู่ อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ที่ควรรับประทานคือ เนื้อสัตว์ที่ไม่มีหนังหรือไขมันมากเกินไป ส่วนอาหารที่เป็นแป้งหรือน้ำตาล ควรเลือกเป็นข้าวไม่ขัดสี หลีกเลี่ยงการกินอาหารหรือขนมที่มีรสหวาน และควรเลือกผักที่ต้มสุกหรือนึ่ง สำหรับผลไม้สามารถทานได้ทุกชนิด แต่ควรเลือกผลไม้ที่เคี้ยวง่าย ส่วนน้ำมันพืชที่ใช้ปรุงอาหาร ควรใช้น้ำมันงา น้ำมันมะกอก หรือหากเป็นผู้ป่วยที่เจาะคอ ก็ควรดูแลความสะอาดของสายยางให้อาหารให้ดีด้วย

ด้านความสะอาด

การดูแลความสะอาดของผู้ป่วยติดเตียงจะต้องดูแลในหลาย ๆ ด้าน ในกรณีที่ไม่สามารถอุ้มผู้ป่วยไปอาบน้ำได้ จะต้องทำการเช็ดตัวทุกวัน หากผู้ป่วยมีการขับถ่ายก็ควรรีบทำความสะอาดในทันที และควรเปลี่ยนเสื้อผ้าทุกครั้งที่มีการทำความสะอาดร่างกาย อีกทั้งสุขภาพช่องปากก็ต้องหมั่นดูแลให้ผู้ป่วยบ้วนปากหรือใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำสะอาดหรือใช้ยาสีฟันในการเช็ดบริเวณฟันและกระพุ้งแก้มหลังรับประทานอาหาร ส่วนสภาพแวดล้อมภายในห้องของผู้ป่วย จะต้องจัดห้องนอนให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่ควรรกหรือทำให้รู้สึกอึดอัด

ด้านสุขภาพจิตใจ

ปัญหาด้านจิตใจและอารมณ์เป็นสิ่งที่ผู้ป่วยติดเตียงจะต้องเผชิญกันเกือบทุกคน เพราะผู้ป่วยอาจเกิดภาวะเครียด เบื่อหน่าย และไม่มีความสุข ผู้ดูแลจึงควรหมั่นพูดคุยสื่อสาร ปลอบประโลม ให้กำลังใจ หรือหากิจกรรมที่ผ่อนคลายให้ผู้ป่วยทำ และอาจลองเสนอมุมมองที่ทำให้เห็นว่าการเจ็บป่วยเป็นเรื่องธรรมชาติที่ทุกคนล้วนมีโอกาสได้เจอ ผู้ป่วยจึงสามารถอยู่ร่วมกับโรคภัยได้อย่างมีความสุขเฉกเช่นกับคนอื่น ๆ

elderly bedridden.jpg

การป้องกันแผลกดทับ

สาเหตุของแผลกดทับมักจะมาจากการที่ผู้ป่วยนอนอยู่ท่าเดิมเป็นเวลานาน ทำให้บริเวณที่เป็นปุ่มกระดูกต่าง ๆ ขาดเลือดมาเลี้ยงที่บริเวณผิวหนัง สิ่งที่ผู้ดูแลควรทำคือพลิกตัวผู้ป่วยทุก ๆ 2 ชั่วโมง แล้วให้เปลี่ยนท่านอนแบบอื่นที่ไม่ใช่ท่านอนเดิม เสื้อผ้า หรือผ้าปูที่นอนไม่ควรยับย่น เพราะอาจทำให้เลือดไปเลี้ยงไม่ทั่วร่างกาย อุปกรณ์ที่สามารถช่วยได้จะเป็นอุปกรณ์ที่ลดแรงกดทับ เช่น หมอนป้องกันแผลกดทับ ที่นอนโฟม เจลรองกระดูก เป็นต้น และทุกครั้งที่เช็ดตัวหรือทำความสะอาดร่างกาย ไม่ควรให้ผิวหนังเปียกชื้นเพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบได้

การดูแลผู้ป่วยติดเตียงนั้นจำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองได้น้อยหรือไม่สามารช่วยเหลือตัวเองได้เลย จึงมีข้อจำกัดในการทำกิจวัตรประจำวัน และจำเป็นต้องมีผู้ดูแลในระยะยาว หากผู้ที่ดูแลไม่ชำนาญหรือดูแลไม่ใกล้ชิดพอ อาจทำให้ผู้ป่วยประสบกับปัญหาโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้ Senera Senior Wellness เป็นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่รองรับการดูแลสำหรับผู้ป่วยติดเตียง ทั้งที่ยังช่วยเหลือตัวเองได้และช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เลย ผู้ป่วยที่อยู่ในความดูแลของเราจะได้รับการรักษาที่คำนึงถึงเงื่อนไขทางสุขภาพของผู้ป่วยแต่ละท่าน เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้ป่วยให้มากที่สุด โดยผู้ป่วยจะได้รับการดูแลจากแพทย์ พยาบาล นักกายภาพบำบัด และผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ  Senera Senior Wellness ยังครบครันไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกรอบด้าน การดูแลด้านอาหารและโภชการที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วย และสภาพแวดล้อมที่สวยงาม ร่มรื่น น่าอยู่ ไม่แออัด

หากคุณต้องการลดภาระของผู้ดูแล และอยากให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลที่ถูกต้องและเหมาะสมจากทีมแพทย์มากประสบการณ์ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุก็คงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ทางศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ  Senera Senior Wellness ยินดีให้คำปรึกษาฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ไลน์ @senera หรือโทร. 098-935-6694

bottom of page