top of page

รวมกิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุ ที่ช่วยสร้างสุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่ดีในทุก ๆ วัน

15 กิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุ.png

เมื่อเข้าสู่วัยเกษียณ สิ่งที่หลายคนมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับผู้สูงอายุ คือการให้พักผ่อนอย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องทำกิจกรรมอะไรมาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว การที่ผู้สูงอายุไม่ได้ขยับร่างกาย หรือทำกิจกรรมที่ช่วยในเรื่องของความจำเลย จะยิ่งทำให้ร่างกาย และสมองเสื่อมโทรมลงอย่างรวดเร็ว กิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพกาย และสุขภาพใจที่แข็งแรง

แนะนำ 15 กิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุ.png

แนะนำ 15 กิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุ

กิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุนั้นมีหลายรูปแบบกิจกรรม ซึ่งสามารถเลือกให้เข้ากับความเหมาะสมของผู้สูงอายุแต่ละวัยได้ เพราะผู้สูงอายุบางท่านอาจจะไม่เหมาะกับกิจกรรมที่ขยับร่างกายมากนัก หรือบางท่านอาจจะไม่สามารถทำกิจกรรมที่ใช้ความจำได้อย่างเต็มที่ เราลองมาดูกิจกรรมตัวอย่าง ที่สามารถช่วยเติมเต็มสุขภาพจิต และสุขภาพกายแต่ละแบบกัน

1.ปลูกต้นไม้

ถ้าเป็นผู้สูงอายุที่ชอบอยู่บ้าน ไม่คุ้นชินกับการต้องออกไปเข้าสังคม หรือเดินทางอยู่บ่อย ๆ กิจกรรมอย่างการปลูกต้นไม้ ก็เป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย และยังช่วยสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้กับผู้สูงอายุด้วย เพราะการนับวันรอต้นไม้ที่ปลูกเติบโต ก็เป็นอีกจุดประกายเล็ก ๆ ในการใช้ชีวิตแต่ละวันของผู้สูงอายุได้เช่นกัน

2.อ่านหนังสือ

ความเบื่อหน่าย คือของคู่กันกับผู้สูงอายุที่มีเวลาว่างเยอะ การได้อ่านหนังสือดี ๆ สักเล่ม นอกจากจะช่วยในเรื่องของความจำแล้ว ยังช่วยให้ผู้สูงอายุมีประเด็น หรือเรื่องเล่าไปพูดคุยกับเพื่อนในวัยเดียวกัน และคนในครอบครัวได้อีกด้วย

3.ทำอาหาร

การทำอาหารให้คนในบ้านทาน เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยเยียวยาจิตใจให้กับผู้สูงอายุเป็นอย่างดี นั่นเป็นเพราะว่า การได้ทำบางสิ่งบางอย่างให้กับคนที่รัก จะทำให้ผู้สูงอายุยังรู้สึกมีคุณค่า และยังรู้สึกว่ามีความสำคัญต่อคนรอบข้าง

4.เข้าวัดทำบุญ

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่เกิดความเครียด และมีอารมณ์ที่ค่อนข้างจะแปรปรวนได้ง่าย ที่ยึดเหนี่ยวจิตใจอย่างการเข้าวัดทำบุญ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุ ที่ช่วยให้มีจิตใจแจ่มใสจากการได้หันหน้าเข้าหาทางธรรม

5.เดินทางท่องเที่ยว

แม้ว่าผู้สูงอายุจะผ่านโลกมาเยอะก็ตามที แต่การออกเดินทางไปยังสถานที่ใหม่ ๆ ก็ยังคงช่วยกระตุ้นความรู้สึกให้กับผู้สูงอายุกลับมาตื่นเต้นอีกครั้ง และมีความสุขมากขึ้นจากการได้เห็นอะไรที่แปลกใหม่ นอกเหนือจากสภาพแวดล้อมเดิม ๆ ที่พบเจอในชีวิตประจำวัน

6.ร้องเพลง / เต้นรำ

ด้วยอายุที่มากขึ้น กิจกรรมที่ทำให้รู้สึกสนุก หรือตื่นเต้นอาจลดลงไปตามวัย แต่การร้องเพลง และเต้นรำ ก็ยังคงเป็นกิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุที่ทำได้อยู่ ซึ่งมีข้อดีอยู่มากมาย ทั้งในเรื่องของการได้ขยับร่างกาย เรื่องการจำเนื้อเพลง และการร้อง เรียกได้ว่า เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุที่ครบทุกด้าน 

7.เต้นแอโรบิก

การออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิก วันละ 30 นาที เป็นอย่างน้อย จะช่วยคงสภาพมวลกล้ามเนื้อให้ไม่ลดน้อยลงไปกว่าเดิม ซึ่งมีส่วนสำคัญอย่างมากในการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะผู้สูงอายุส่วนใหญ่ที่เกิดอุบัติเหตุหกล้ม มักจะมีสาเหตุมาจากมวลกล้ามเนื้อที่น้อย จนไม่สามารถพยุงร่างกายไว้ได้ 

8.โยคะ

โยคะไม่เพียงแต่ช่วยยืดเส้นหรือการหายใจเพียงเท่านั้นแต่ยังช่วยในเรื่องของการไหลเวียนโลหิต ระบบขับถ่ายและยังช่วยในเรื่องของสมาธิ ซึ่งมีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น 

9.ว่ายน้ำ

หากผู้สูงอายุมีปัญหาด้านกระดูกหรือไขข้อ การว่ายน้ำก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุ ที่สามารถทำได้เป็นประจำ เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายในทุกส่วนแล้ว ยังช่วยระบบหายใจให้ปอดแข็งแรงมากขึ้นด้วย ที่สำคัญยังเป็นกิจกรรมที่อันตรายน้อย เมื่อเทียบกับกิจกรรมออกกำลังกายแบบอื่น

10.ทำงานฝีมือ

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยทำให้ผู้สูงอายุไม่เบื่อ และใช้เวลาไปอย่างคุ้มค่า คือการทำงานฝีมือที่ต้องใช้ทั้งความคิดสร้างสรรค์ และความประณีตในการทำ ซึ่งช่วยผู้สูงอายุได้มากในเรื่องของสมาธิ และความจำ อีกทั้งยังช่วยให้เวลาผ่านไปเร็วโดยไม่รู้สึกเบื่อ

11.เขียนบล็อก

การถ่ายทอดประสบการณ์ที่ผ่านมาในชีวิต คืออีกสิ่งที่ทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกมีคุณค่า ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบล็อกถ่ายทอดเรื่องราวทั่วไป หรือจะเป็นการแต่งนิยาย ก็ถือเป็นกิจกรรมที่ดี ที่ช่วยให้ผู้สูงอายุในใช้สมองอยู่ตลอดเวลา 

12.เล่นเกมกระดาน

ถ้านึกถึงความบันเทิง หรือความสนุกในกิจกรรมที่ช่วยให้ผู้สูงอายุรู้สึกตื่นเต้น และยังได้ใช้สมองไปด้วย เกมกระดานก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุ ที่ตอบโจทย์ที่สุด เพราะมีรูปแบบเกมให้เล่นที่หลากหลาย ไม่ได้มีเพียงหมากรุก หมากฮอส และหมากล้อมแบบเดิม ๆ ที่เป็นภาพจำในอดีต แต่ในปัจจุบัน ยังมีบอร์ดเกมยุคใหม่ที่เล่นได้ง่าย

13.เล่นดนตรี

การได้ให้ผู้สูงอายุลองเครื่องดนตรีที่ไม่เคยเล่น เป็นการช่วยทักษะการจดจำ ที่ช่วยกระตุ้นให้สมองได้ทำงานอยู่ตลอดเวลา ถือเป็นอีกกิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุ ที่ช่วยในเรื่องของความจำ และสร้างความเพลิดเพลินไปในเวลาเดียวกัน

14.เลี้ยงสัตว์

ความเหงากับผู้สูงอายุเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุที่ต้องอยู่บ้านตามลำพัง การมีสัตว์เลี้ยงไว้ในบ้าน ก็มีส่วนช่วยอย่างมากในการคลายความเหงาของผู้สูงอายุ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุในการเกิดโรคซึมเศร้าขึ้นได้

15.ค้าขายเล็ก ๆ น้อย ๆ

หากผู้สูงอายุ เคยทำอาชีพค้าขายที่ต้องเจอผู้คนตลอดเวลา การเกษียณและหยุดทำอะไรเลยไปดื้อ ๆ อาจจะทำให้ผู้สูงอายุบางท่านรู้สึกเหี่ยวเฉาเอาได้ การค้าขายเล็ก ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่มีส่วนสำคัญในกิจวัตรประจำวันของผู้สูงอายุ เพราะช่วยให้ชีวิตรู้สึกมีจุดหมาย ต้องตื่นขึ้นมาทำอะไรสักอย่างในทุก ๆ วัน 

ข้อควรระวังในการทำกิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุ.png

ข้อควรระวังในการทำกิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุ

ต้องไม่ลืมว่า ผู้สูงอายุแต่ละท่านมีความแข็งแรงทางด้านร่างกาย และความสามารถในการจดจำที่ไม่เท่ากัน การเลือกกิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุ จึงต้องดูตามความเหมาะสมของแต่ละประเภทกิจกรรมไป แต่สิ่งที่ต้องระวังที่สุด คือเรื่องปัจจัยด้านร่างกาย หากทำกิจกรรมไหนแล้วรู้สึกเหนื่อยหอบ ให้หยุดทำทันที เพื่อรอดูอาการหรือพบแพทย์เมื่อรู้สึกว่าไม่ดีขึ้น

การดูแลเอาใจใส่ผู้สูงอายุ เป็นเรื่องสำคัญของทุกสมาชิกในครอบครัวที่ต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะในด้านสุขภาพร่างกาย และจิตใจที่ต้องการการเอาใจใส่เป็นพิเศษ ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากในสังคมยุคปัจจุบัน ที่ไม่สามารถแบ่งเวลามาดูแลผู้สูงอายุได้อย่างเต็มที่ Senera Senior Wellness จึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ ในการดูแลผู้สูงอายุแบบครบวงจร ทั้งด้านสภาพร่างกาย อารมณ์ สังคม และจิตใจ ด้วยบุคลากรที่มีจรรยาบรรณวิชาชีพ พร้อมกิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุอีกมากมายให้ไม่รู้สึกเหงา หากกำลังมองหาศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่มีมาตรฐาน Senera Senior Wellness ยินดีให้คำปรึกษาฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ไลน์ @senera หรือโทร. 098-935-6694

สรุปกิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุ

bottom of page